10 ที่เที่ยวสระบุรี ที่เที่ยวชิล ๆ ใกล้กรุงเทพสุดสัปดาห์

หากจะพูดถึงสถานที่เที่ยวสระบุรี ที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร และสามารถท่องเที่ยวตามธรรมชาติได้หลากหลาย ไม่ว่าจะค้างคืน หรือ One Day Trip ก็ตาม ก็ต้องยกให้กับ “จังหวัดสระบุรี” ถึงแม้จะเป็นเมืองรองแต่แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ก็ไม่เป็นสองรองเมืองหลักเลยทีเดียว

วิธีการเดินทางไปสระบุรีจากกรุงเทพ

การเดินทางจากกรุงเทพมหานครยังที่ เที่ยวสระบุรีสะดวกสบายสามารถเดินทางได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว และรถโดยสารประจำทางทั้งรถตู้, รถทัวร์ หรือรถไฟ  เดินทางโดยใช้เส้นทางมุ่งหน้าไปยังรังสิตโดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 1 และตัดไปยังถนนมิตรภาพก็จะถึงตัวเมืองสระบุรี

10 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวสระบุรี

ที่เที่ยวสระบุรี นอกจากจะเดินทางจากกรุงเทพฯ ได้อย่างสะดวกแล้ว จังหวัดสระบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวตามศาสนาที่เหล่านักท่องเที่ยวต่างก็นิยมเดินทางมาที่จังหวัดสระบุรีแห่งนี้ เอาล่ะครั้งนี้เราจะทุกท่านไปดูกันว่า เมืองลองอย่างสระบุรีแห่งนี้ ใส่ชุดคาวบอย มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนบ้างที่คุณไม่ควรพลาด

1. ฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค

ฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค

ที่เที่ยวสระบุรี สถานที่แนะนำแห่งแรกนี้ต้องยกให้กับสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อการเรียนรู้อย่าง “ฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค” ที่นี่ได้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2505 มาจนถึงทุกวันนี้ และได้รับให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามรอยเท้าในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย ภายในบริเวณฟาร์มมีทุ่งหญ้าสีเขียวชะอุ่ม สำหรับกิจกรรมภายในฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค ก็อาทิเช่น นั่งรถรางเยี่ยมชมบริเวณโดยรอบ, รีดนมวัว, ป้อนนมวัว และชมการแสดงของคาวบอย เป็นต้น ในการแสดงของคาวบอยนั้น ก็จะเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในยุคของคาวบอยก็ว่าได้ และยังมีชุดคาวบอยจำหน่ายเพื่อซื้อเป็นของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

2. ไร่สุวรรณ

ไร่สุวรรณ

ที่เที่ยวสระบุรี ไร่สุวรรณ หรือชือเดิมคือ “ไร่ธนะ” ไร่แห่งนี้เดิม จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นเจ้าของ แต่ต่อมาภายหลังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ได้เข้ามาสานต่อ และไร่สุวรรณแห่งนี้ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นศูนย์วิจัยข้าวโพดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และภายในไร่สุวรรณนั้นก็มีการจำหน่ายข้าวโพดหวาน ที่เป็นสินค้าที่มาจากผลผลิตของไร่ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโพดต้ม และนมข้าวโพดอีกด้วย หากใครที่ผ่านไปผ่านมาในถนนเส้นนั้นก็จะสังเกตเห็นได้ง่ายๆ คือรูปปั้นข้าวโพดยักษ์ ที่ตั้งตระหง่าอยู่ด้านหน้าของไร่นั่นเอง

3. วัดพระพุทธฉาย

วัดพระพุทธฉาย

วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐ์สถานของพระพุทธฉาย หรือรอยพระพุทธรูปอยู่บนแผ่นหินชะง่อนผาที่เที่ยวสระบุรี ตั้งอยู่ที่เชิงเขาปถวี สาธิตวัดพระศรี วัดแห่งนี้ยังโดดเด่นด้วยภาพเขียนลายภาพในยุคก่อนประวัติศาสตร์ และที่นี่ในปี 2537 ยังพบรอบพระพุทธบาทเบื้องขาวปรากฎให้เห็นเพื่อให้ประชาชนกราบสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคล

4. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เจ็ดคตโป่งก้อนเสา

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เจ็ดคตโป่งก้อนเสา

ที่นี่เป็นสถานที่ที่เชื่อมต่อมาจากเขาใหญ่ ที่เที่ยวสระบุรี เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมมาตั้งแต่ปี 2543 มีพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 13,750 ไร่ ภายในพื้นที่จะมีจุดให้แวะชมมากมายไม่ว่าจะเป็น น้ำตกเจ็ดคต ที่ประกอบด้วยน้ำตก 4 แห่งคือ น้ำตกเจ็ดคตกลาง, น้ำตกเจ็ดคตใหญ่, น้ำตกเจ็ดคตใต้ และน้ำตกเจ็ดคตเหนือ และไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีผีเสื้อหลากหลายชนิด และเห็ดนาๆ ชนิดอีกด้วย และยังมีให้ได้ศึกษาถึงการเพาะเห็ดนาๆ พันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดแชมเปญ และเห็ดถ้วยขนม เป็นต้น เพื่อนำความรู้เหล่านี้ไปประยุกต์หรือประกอบอาชีพได้อีกทางด้วยเช่นเดียวกัน แต่แนะนำว่าหากต้องการมาศึกษาเรื่องของการเพาะเห็ดโดยตรงให้มาช่วงฤดูฝนจะดีที่สุดเพราะเห็ดจะเติบโตได้ดีในช่วงนั้น

5. อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

หรืออุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น ที่นี่ได้รับประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 2524 ภายในพื้นที่มีน้ำตกหลายแห่งให้ได้เยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกสามหลั่น, น้ำตกหินดาษ และน้ำตกโตนรากไทร เป็นต้น และนอกจากนั้นก็ยังมีอ่างเก็บน้ำเขารวก และยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่างอนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ของกองทัพญี่ปุ่น ให้ได้เข้าไปศึกษาประวัติความเป็นมาของช่วงสงครามโลกและการเป็นเชลยศึกในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นอุโมงค์บัญชาการ, แนวบังเกอร์ ที่คาดว่าได้ถูกสร้างขึ้นมาในยุคนั้น

6. ไร่องุ่นอำเภอมวกเหล็ก

ไร่องุ่นอำเภอมวกเหล็ก

ไร่องุ่นที่เที่ยวสระบุรีนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของสระบุรีที่สามารถเข้าเยี่ยมได้ตลอดทั้งปี จุดเด่นของที่นี่คือนักท่องเที่ยวสามารถชิมองุ่นสดจากต้นได้ และยังมีผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากองุ่นจำหน่ายไม่ว่าจะเป็นไวน์, แยมองุ่น, องุ่นอบห้ง และน้ำองุ่น เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็น golden time เลยก็ว่าได้

7. ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี

ทุ่งทานตะวัน จังหวัดสระบุรี

ตั้งอยู่งที่พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดสระบุรีและจังหวัดลพบุรี บริเวณพื้นที่นี้มีการทำไร่ดอกทานตะวันเป็นอย่างมากและช่วงเข้าฤดูหนาว หรือในระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน ตลอดไปจนถึงเดือนมกราคม ดอกทานตะวันจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งเหลืองอร่ามสะดุดตา แก่ผู้ที่สัญจรไปมา และยังสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างมากอีกด้วย

8. ทุ่งคอสมอส สิริสมัย

ทุ่งคอสมอส สิริสมัย

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้รายล้อมด้วยภูเขาและดอกคอสมอสที่บานสะพรั่งไว้ต้อนรับเหล่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวสระบุรี เหมาะสำหรัลผู้ที่ชอบการถ่ายรูป เพราะไม่เพียงบรรยากาศสุดโรแมนติกเพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีชุดถ่ายรูปไว้คอยให้บริการอีกด้วย

9. วัดป่าสว่างบุญ

วัดป่าสว่างบุญ

สระบุรี ที่เที่ยววัดผ่าสว่างบุญ เป็นหนึ่งวัดของจังหวัดสระบุรีที่ไม่อยากให้พลาด เพราะที่วัดป่าสว่างบุญแห่งนี้โดดเด่นทั้งในเรื่องของสถาปัตยกรรมของสีทองที่เรืงอร่ามผสมผสานกัยเจดีย์ห้าร้อยยอด และรายล้อมด้วยบรรยากาศอันสงบ และยังเหมาะกับการมาปฎิบัติธรรมอีกด้วยเช่นกัน

10. ตลาดน้ำวงษ์ทอง

ตลาดน้ำวงษ์ทอง

ปิดท้ายกันด้วยที่เที่ยวสระบุรีที่นำสวนดอกไม้มาประยุกต์และสร้างชื่อเสียงเป็นตลาดน้ำ ที่นี่ไม่เป็นเพียงแค่ตลาดน้ำเท่านั้นยังมีสวนดอกไม้สวยให้ได้เข้าชมฟรี และมีจุดเด่นอยู่ที่สวนน้ำสำหรับเด็กๆ ตกแต่งสไตล์ไทยๆ และที่นี่ยังติดกับตลาดโรงเกลืออีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองสถานที่ทท่องเที่ยวหรือที่ถ่ายรูปเก๋ๆ แปลกใหม่ สระบุรี ที่เที่ยว ตลาดน้ำวงษ์ทองแห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณได้มาสัมผัส ไม่ผิดหวังแน่นอน

ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวของสระบุรีทั้งหมดที่ได้กล่าวมานั้น เป็นเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนของสระบุรี ที่เที่ยว เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดอีกหลายต่อหลายแห่งที่รอให้คุณได้มาสัมผัส และจะทราบว่าจังหวัดสระบุรีนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองรอง เพียงเท่านั้น

 

คุณอาจอ่าน:

Leave A Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *