7 สุโขทัย ที่เที่ยว – คู่มือแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่ดีที่สุด

หลายๆคนต้องรู้จัก จังหวัดสุโขทัย กันอยู่แล้ว เนื่องด้วยที่แห่งนี้เดิมเป็นอาณาจักรเก่าแก่ของประเทศไทย ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์มากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามและสถานที่สำคัญต่างๆก็ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่า โดยที่เที่ยวสุโขทัยเหมาะแก่การมาเยี่ยมชมและศึกษาหาความรู้ได้

7 สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดสุโขทัย

ตัวจังหวัดสุโขทัยเองก็ยังไม่ไกลมากจากกรุงเทพมหานครอีกด้วย ดังนั้น ในวันนี้เราจึงถือโอกาสมาแนะนำสถานที่สำคัญๆ เพื่อให้เป็นแนวทางแก่ผู้ที่สนใจ อยากจะท่องเที่ยวในแนวใกล้ชิดกับธรรมชาติ พร้อมสัมผัสเสน่ห์แบบไทยเราผ่านเส้นทางอดีตหรือรอยประวัติศาสตร์

Sukhothai Attraction

1. วัดมหาธาตุและ อุทยาอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่มีกำแพงและคูน้ำล้อมรอบ ภายในวัดประกอบด้วย เจดีย์ประธานทรงพุ่มข้าวบินณฑ์หรือทรงยอดดอกบัวตูม, วิหาร, มณฑป, อุโบสถ และเจดีย์ต่างๆมีจำนวนมากถึง 200 องค์ ว่ากันว่าที่แห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย จึงกล่าวได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย ที่มีความสำคัญและมีประวัติศาสตร์ยาวนานเป็นอย่างมาก ทั้งยังสะท้อนถึงความรุ่งเรืองแห่งอาณาจักรสุโขทัยในอดีตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ภายใน สุโขทัย ที่เที่ยว แห่งนี้มีพื้นที่กว้างขวาง สามารถเห็นพระประธานและเจดีย์ประธานของวัดได้อย่างชัดเจน มีบรรยากาศยามเย็นที่สวยงาม โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกดิน คุณจะสามารถเห็นดวงอาทิตย์วงกลมโตลาลับขอบฟ้าได้ เป็นสถานที่ เที่ยวสุโขทัย ที่เต็มอิ่มทั้งด้านบรรยากาศและประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน

2. วัดศรีชุม

วัดศรีชุม หรือ วัดฤๅษีชุม ก็เป็นสถานที่ เที่ยวสุโขทัย และเป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยด้วยเช่นกัน นอกกำแพงเมืองวัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีลักษณะ คือ นั่งขัดสมาธิราบ ตัวองค์พระใช้ปูนปั้นเป็นวัสดุ ส่วนแกนในก่ออิฐและศิลาแลงไว้ มีหน้าตักกว้าง 11.30 เมตร สูง 15 เมตร องค์พระพุทธรูปมีขนาดใหญ่เต็มวิหารและศิลปะแบบสุโขทัยดั้งเดิมนามว่า “พระอจนะ” องค์พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในมณฑป

พระพุทธอจนะ เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังมีมนต์เสน่ห์และเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย

3. หอพระพุทธสิริมารวิชัย

หอพระพุทธสิริมารวิชัย เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย ที่สำคัญเป็นอย่างมาก โดยที่ เที่ยวสุโขทัย แห่งนี้ คือ ที่ประดิษฐานพระพุทธสิริมารวิชัย พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยสมัยสุโขทัยที่เก่าแก่ โดยถือว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของสุโขทัย นอกจากนี้ภายในวัดเองก็มีจิตรกรรมฝาผนังที่เขียนและบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ มีทั้งเรื่องราวพุทธประวัติตอนมารวิชัย มีภาพเหตุการณ์สำคัญๆทางประวัติศาสตร์ในสมัยสุโขทัย ทั้งด้านศาสนา การเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ และสังคมให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาและดื่มด่ำกับศิลปะดั้งเดิมได้ไม่รู้ลืม

4. เขาหลวง

เขาหลวงสุโขทัย ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านน้ำพุ อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย เป็นสถานที่ เที่ยวสุโขทัย ที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นสายลุย สายแอดเวนเจอร์โดยเฉพาะ เนื่องจาก ที่เที่ยวสุโขทัย แห่งนี้เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดสุโขทัย ประกอบด้วย 4 ยอดเขา คือยอดพระเขาเจดีย์ ยอดเขาพระแม่ย่า ยอดเขาภูกา และยอดเขานารายณ์ และด้วยความที่ตัวเขาค่อนข้างชัน ต้องเดินเท้ากว่า 3.7 กิโลเมตรเพื่อพิชิตยอดเขาหลวง

ดังนั้น คนใจไม่ใช่สายลุยก็อาจจะต้องทบทวนกันดูเสียหน่อย แต่ถ้าหากได้ขึ้นไปถึงด้านบนแล้ว คุณก็จะได้พบกับทิวทัศน์ที่สวยงาม เพราะ ที่เที่ยวสุโขทัย แห่งนี้มีสภาพอากาศบนยอดเขาหนาวเย็นตลอดปี มีเมฆหมอกปกคลุมมากในฤดูหนาวและฤดูฝน อุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณ 12-14 องศาเซลเซียส

5. โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น

โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น

โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่น เป็น ที่เที่ยวสุโขทัย ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักอาศัยเพื่อเรียนรู้วิถีชีวิต

โดยที่เดิมแล้วชุมชนแห่งนี้ คือ ชุมชนชาวเหนือที่อพยพลงมาจากภาคเหนือตอนบนของไทย แล้วมาตั้งรกรากกันอยู่ที่นี่ ที่เที่ยว สุโขทัย แห่งนี้ นอกจากจะเป็นชุมชนสำหรับเรียนรู้วิถีชีวิตดั้งเดิมแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีธรรมชาติและงานฝีมือต่างๆอีกด้วย โดยกิจกรรมท่องเที่ยวภายในหมู่บ้านนี้ ได้แก่ การเดินเที่ยวปางช้าง ศูนย์อภิบาลช้างเร่ร่อน ชมการทำเฟอร์นิเจอร์ จากตอไม้ รากไม้ ที่โค่นล้ม ชมกลุ่มการผลิตจากกะลามะพร้าว ชมการทอผ้าพื้นเมือง การผลิตงานฝีมือจากภูมิปัญญาท้องถิ่นตาวงษ์ การเดินศึกษาธรรมชาติ ชมและชิมสวนผลไม้ตามฤดูกาล

6. ตลาดริมยม

ตลาดริมยม เป็น ที่เที่ยว สุโขทัย ที่เก่าแก่มาก โดยอดีตในปีพ.ศ. 2437 คือสถานที่สัญจรทางเรือที่มีความคึกคักเป็นอย่างมาก แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปท่าเรือที่เคยคึกคักกลับเงียบสงบลง ชาวบ้านอำเภอกงไกรลาศจึงอยากทำให้ที่นี่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จึงได้ร่วมกันจัดตั้งตลาดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2555 โดยใช้ชื่อว่า “ตลาดริมยม 2437”

ในปัจจุบัน ตลาดริมยม สุโขทัย ที่เที่ยว แห่งนี้จะเปิดเป็นประจำทุกวันเสาร์แรกของเดือน ภายในงานมีการแต่งตัวย้อนยุค จำหน่ายอาหารและขนมต่างๆ มีสินค้าหัตถกรรม สินค้าการเกษตรที่ผลิตในชุมชน และมีกิจกรรมการละเล่นเก่าๆเช่น ลีลาศ รำวงย้อนยุค หนังกลางแปลง ชวนให้ผู้ที่มาท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศเต็มอิ่มเสมือนย้อนอดีตไปสมัยปี พ.ศ. 2437

7. น้ำตกสายรุ้ง

สุโขทัย ที่เที่ยว ที่สุดท้ายที่อยากแนะนำก็คือ น้ำตกสายรุ้ง ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงและสวยงาม เกิดจากต้นน้ำบริเวณเขาเจดีย์ มาเป็นลำธารคลองไผ่นาไหลลงมาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ทิ้งตัวลงมาจากผาหินที่สูง และเมื่อถูกแสงแดดส่องลงมากระทบเข้ากับน้ำเป็นสาย ก็ทำให้เกิดสายรุ้งให้ได้พบเห็น เป็นสถานที่ใน สุโขทัย ที่เที่ยว ที่เหมาะแก่การพักผ่อนเสียจริง

 

เพิ่มเติมที่บล็อกของเรา:

Leave A Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *